Trung tâm chuyên biệt Hoa Sen Kép được thành lập vào ngày 4 tháng 12 năm 2019 bởi cô Phạm Thị Hồng Thắm. Cô có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, tiếp xúc với trẻ tự kỷ. Cô cũng đã từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục đặc biệt. Hiện cô Phạm Thị Hồng Thắm đang là Nhà Sáng Lập kiêm Giám Đốc Điều Hành của Trung tâm chuyên biệt dạy trẻ tự kỷ Hoa Sen Kép.

Mặc dù chỉ mới được đưa vào hoạt động 3 tháng. Nhưng Trung tâm chuyên biệt Hoa Sen Kép đã nhận được sự tín nhiệm của Thành Phố Hồ Chí Minh nói chung. Và các bậc phụ huynh có các con nằm trong diện trẻ tự kỷ, chậm nói AD/HD, KTTT đang theo học tại Trung tâm nói riêng.

 

trung tam chuyen biet hoa sen kep - Trung Tâm Chuyên Biệt Hoa Sen Kép


1. Giới thiệu

Trẻ tự kỷ là trẻ mắc các chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh. Giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ. Và hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại, thường gặp vào 2 năm đầu đời của trẻ.

Trẻ chậm nói (hay rối loạn lời nói và ngôn ngữ): là sự phát triển bất thường về ngôn ngữ. Đây là dạng chậm phát triển phổ biến nhất ở trẻ, có tỉ lệ cao hơn so với các dạng chậm phát triển khác. Như: chậm phát triển thị lực, vận động, nhận thức, chậm phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc. Đôi khi việc trẻ chậm nói có thể là 1 trong những dấu hiệu nghiêm trọng bởi những rắc rối mà trẻ có thể mắc phải. Như: trẻ bị mất thính lực, chậm phát triển, hoặc thậm chí là chứng tự kỷ.

a.Trẻ tăng động giảm chú ý – AD/HD:

ADHD là viết tắt của Attention Deficit Hyperactivity Disorder. Là sự rối loạn tăng động ở trẻ, đặc trưng của rối loạn này là sự hấp tấp, hiếu động thái quá đi kèm với việc suy giảm khả năng chú ý. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ADHD có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập, sinh hoạt cũng như xây dựng mối quan hệ của bé đối với người xung quanh.

b.Trẻ khuyết tật trí tuệ

Là trẻ khuyết tật trí tuệ, hoạt động trí tuệ và hành vi thích nghi của trẻ có dấu hiệu kém hơn bình thường. Thường có xu hướng học tập rất chậm, khả năng đưa ra quyết định kém và giải quyết vấn đề không hiệu quả. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, các triệu chứng nặng có thể dẫn mắc các bệnh khác đi kèm như rối loạn tâm trạng (lo lắng, trầm cảm, tự kỷ…) thị lực bị suy giảm sớm hoặc bị lãng tai.

Các trẻ tự kỷ, chậm nói, ADHD hay KTTT đều có thể phát triển và hòa nhập tốt với cộng đồng. Nếu như các con được phát hiện sớm tình trạng và được tiếp xúc với các phương pháp tiếp cận phù hợp. Hơn nữa nếu được sự hỗ trợ, kích lệ và hợp tác đúng lúc của cha mẹ và thầy cô. Sẽ hoàn toàn có thể giúp các con có được cơ hội phát triển tốt nhất. Và đó cũng là tiền đề cho sự thành công của giáo dục chuyên biệt.

Thấu hiểu được nỗi niềm và tâm tư của các bậc cha mẹ. Trung tâm chuyên biệt Hoa Sen Kép được thành lập với phương châm. Đó là cho trẻ tiếp cận với phương pháp can thiệp sớm, can thiệp 1-1. Thực hiện các hoạt động để giúp trẻ hòa nhập. Phát triển năng lực học tập và các kỹ năng tự lập trong cuộc sống hằng ngày.

Trung tâm can thiệp sớm trẻ tự kỷ Hoa Sen Kép

Hoa Sen Kép đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trong giới chuyên môn. Cũng như niềm tin từ các cha mẹ có các con đang được giáo dục tại đây. Không chỉ bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn mà còn vì sự nhiệt huyết của toàn bộ cán bộ đang công tác tại trường. Trong mỗi người, đều thôi thúc tâm niệm làm sao để các con có thể sớm hoàn thiện được trí tuệ, hành vi và hòa nhập được với cộng đồng. Bởi họ hiểu được tâm tư của các bậc cha mẹ khi các con lại không được phát triển tốt như bao đứa trẻ khác.

Đội ngũ giáo viên là những thầy cô giáo tốt nghiệp tại trường Đại Học Sư Phạm, Cao Đẳng Sư Phạm, chuyên ngành tâm lý, công tác xã hội. Do vậy mà các thầy cô luôn hiểu rõ nhất các cách tiếp cận và can thiệp sớm cho các con. Toàn bộ giao viên đã đóng góp tích cực không những trong công tác giảng dạy. Mà còn trong công tác tiền can thiệp như đánh giá, phát hiện tình trạng bệnh của các con. Tư vấn cho cha mẹ cũng như tập huấn chuyên môn định kỳ.

2. Những phương pháp mà nhà trường áp dụng để giáo dục trẻ

a. ABA: Applied Behaviour Analysis – Phân tích hành vi ứng dụng

ABA được xem là phương pháp được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay. Bởi đây là một biện pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của trẻ. Các nguyên tắc điều trị được dựa trên hành vi mang tính xã hội. Các con sẽ được đánh giá ban đầu để xem các kỹ năng đã và chưa có. Các bài tập sẽ được soạn riêng phù hợp với từng trẻ. Và được sắp xếp theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp để các con có thể thích nghi dần.

b. PECS: Picture Exchane Communication System – Hệ thống giao tiếp trao đổi tranh ảnh

Phương pháp này áp dụng hình ảnh để trị liệu. Trẻ sẽ được đưa cho những bức ảnh với yêu cầu xếp thành câu nhiều chữ. Các con muốn nói hay muốn bộc lộ suy nghĩ gì, thì các con sẽ phải xếp các hình ảnh đó lại với nhau.

c. TEACCH: Division of Treatment and Education of Autistic and Children with Communication Handicaps – Trị liệu và giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật về giao tiếp

Phương pháp này đã được 1 tiểu bang ở Mỹ áp dụng. Đầu tiên là tại trường Đại học Y, Đại học North California. Có định hướng điều trị và giáo dục trẻ tự kỷ và khuyết tật về giao tiếp. Các kỹ năng học của trẻ được đánh giá bằng PEP: những biểu hiện tâm lý giáo dục.

Những bài học cụ thể của chương trình TEACCH:

 • Bắt chước (Imitation).
 • Nhận thức (Perception).
 • Vận động thô (Gross motor).
 • Vận động tinh (Fine Motor).
 • Phối hợp mắt và tay (Eye-hand intergration).
 • Kỹ năng hiểu biết (Cognitive performance).
 • Kỹ năng ngôn ngữ (Verbal performance).
 • Kỹ năng tự lập (Self-help).
 • Kỹ năng bắt chước xã hội (Social performance).

d. OT: Occupatoin Therapy – Hoạt động trị liệu

Phương pháp này sẽ giúp trẻ tự kỷ đang gặp khó khăn trong các giác quan, kỹ năng thăng bằng, vận động, cơ lực. Hoạt động cụ thể là áp dụng các kỹ thuật Massage và cho trẻ chơi trên bạt, lò xo, bể bởi hay bóng cao su lớn… Tất cả dụng cụ này đều có khả năng giúp trẻ nhận thức rõ về cơ thể, nhiệm vụ của từng bộ phận. Cũng như là giúp cho trẻ có khả năng sử dụng cơ thể theo những cách khác nhau.

e. Social Story: Câu chuyện xã hội

Phương pháp này được áp dụng bằng cách đưa trẻ đến với những câu chuyện xã hội đơn giản mà trong đó chứa tất cả các miêu tả cụ thể:

 • Hành vi mục tiêu
 • Các tình huống trong đó hành vi mục tiêu có thể xảy ra
 • Kết quả có thể xảy ra khi thực hiện hành vi đó mà được mô tả từ góc nhìn của một người khác.

Tùy vào mức độ phát triển và nhận thức của trẻ, mà trẻ sẽ có nhìn nhận về thông tin có trong câu chuyện khác nhau. Nhưng điển hình vẫn giúp cho trẻ xác định được các thông tin liên quan đến “ai/ cái gì/ khi nào/ ở đâu/ tại sao” của hành vi mục tiêu. Từ đó giúp trẻ có thể tiếp cận được gần nhất với các tình huống xã hội thường ngày. Giúp trẻ giải quyết được những vấn đề khó khăn trong việc hiểu cảm xúc, suy nghĩ của người khác theo hình thức cấu trúc cố định…

3. Một số hình thức can thiệp cho trẻ

Can thiệp nhóm: Tùy theo tình trạng nhận thức và kỹ năng của bé mà nhà trường sẽ xếp 3 bé vào cùng 1 lớp và kết hợp cùng với 1 giáo viên. Từ đó giáo viên sẽ tổ chức các chương trình học phù hợp với các con.

Can thiệp 1-1: Hình thức can thiệp này áp dụng cho trẻ có tình trạng không tốt và cần quan tâm nhiều hơn. Hình thức này sẽ giúp các con được giáo viên hướng dẫn học, làm hoạt động cũng như tương tác 1-1.

4. Độ tuổi được nhận vào trường dạy trẻ tự kỷ

Giai đoạn trẻ từ 3 – 12 tuổi đều có cơ hội và còn đủ khả năng để áp dụng các phương pháp dạy học chuyên biệt. Tùy theo độ tuổi mà các con sẽ có từng lộ trình, từng bài học, từng khung giờ học khác nhau để đảm bảo các con được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Trước khi được xếp lớp các con sẽ trải qua quá trình test đầu vào bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn. Để hiểu rõ các con đang nằm ở mức độ phát triển nào. Từ đó áp dụng những phương pháp, hình thức và thời lượng can thiệp phù hợp.

Tiếp đến là sau khi được học tập 1 tháng, các con đều được test lại kỹ năng, nhận thức, hành vi để lên chương trình mới. Nếu các con đạt đủ tiêu chí, các thầy cô giáo sẽ tiếp tục soạn lại lộ trình mới cho phù hợp với từng trẻ. Trẻ sẽ luôn được quan tâm, chăm sóc chu đáo để đảm bảo sự phát triển qua từng thời điểm. Từ đó giúp trẻ hoàn thiện bản thân tốt nhất có thể.

5. Sứ mệnh của trung tâm chuyên biệt Hoa Sen Kép

Cùng sự thấu hiểu với các bậc phụ huynh. Toàn bộ Trung Tâm Chuyên Biệt Hoa Sen Kép luôn thực hiện phương châm giáo dục can thiệp cho trẻ tự kỷ, chậm nói, ADHD, KTTT với những sứ mệnh:

a. Đảm bảo mối liên kết giữa cha mẹ và nhà trường

Ai cũng biết rằng trẻ tự kỷ, chậm nói hay ADHD, KTTT cần phải trải qua những phương pháp giáo dục chuyên biệt. Với sự khó khăn đặc thù này nếu chỉ riêng trung tâm giáo dục trẻ chuyên biệt thực hiện sẽ không thể nào giúp trẻ hoàn thiện 100%. Mà trẻ cần hơn ở sự quan tâm của cha mẹ, bởi cha mẹ là người hiểu các con nhất, biết con cần gì, biết con muốn gì. Do đó giữa nhà trường và bậc phụ huynh phải luôn có sự gắp kết chặt chẽ để giúp con hoàn thiện tốt hơn.

b. Đảm bảo sự liên tục trong lộ trình giáo dục trẻ

Nếu áp dụng phương pháp giáo dục trẻ ngắt quảng sẽ khiến tình trạng của trẻ thêm nặng và khó kiểm soát hơn. Đặc biệt là các bé ở độ tuổi mầm non, rất chóng quên. Trẻ sẽ khó cải thiện nếu như chúng ta không áp dụng từ phương pháp dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp và đặc biệt phải có mức độ dần dần và liên tục. Bởi vì những phương pháp can thiệp trên, cần tính liên tục và thống nhất. Do đó, tâm huyết của các giáo viên luôn phải được áp dụng triệt để theo sứ mệnh này.

c. Đảm bảo mối liên kết giữa thầy và trò

Các thầy cô tại Trung Tâm Hoa Sen Kép luôn hiểu được vai trò quan trọng của mình trong quá trình giáo dục trẻ. Vì thế các thầy cô luôn luôn tạo ra môi trường giáo dục sinh động, làm mới kỹ năng, kiến thức của bản thân. Đặc biệt là ở kỹ năng sáng tạo, bởi các phương pháp can thiệp cho trẻ đều liên quan đến hình ảnh, câu chuyện… Do đó giáo viên phải biết tự thiết kế, tổ chức, điều chỉnh, đánh giá các buổi học. Để trẻ luôn cảm thấy hứng thú và bộc lộ được hết khả năng, nâng cao tính chủ động trong mọi tình huống. Thế nên môi liên kết giữa thầy cô là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo tính hoàn thiện ở trẻ.

6. Triết lý hành động của Trung Tâm Chuyên biệt Hoa Sen Kép

Nhiệt huyết – Tận tâm – Nỗ lực là triết lý hành động đầu tiên của toàn bộ cán bộ của trường. Bởi nếu có nhiệt huyết, có tận tâm và nỗ lực phát triển chuyên môn, nỗ lực trong công tác giáo dục. Thì mới trở thành điều kiện tiên quyết và là bệ phóng vững chắc giúp trẻ có thể phát triển tối đa. Nâng cao được trí tuệ, hành vi… từ đó giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng và trở thành niềm tự hào của cha mẹ.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm chuyên biệt Hoa Sen Kép hiện được tọa lạc tại số 44 Đường 37 – Phường Linh Đông -TP Thủ Đức.

Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, quý phụ huynh có thể liên hệ qua:

Số điện thoại: 093-848-2765 (Ms. Thắm)

 

 

 

4.9/5 - (41 bình chọn)
5/5 (43 Reviews)